Đau mắt đỏ kiêng gì? Cần làm gì để mau khỏi bệnh đau mắt đỏ?

NỘI DUNG CHÍNH

Bạn đang bị đau mắt đỏ thế nhưng lại không biết đau mắt đỏ kiêng gì và nên làm gì để mau khỏi bệnh. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ những điều cần tránh để việc điều trị hiệu quả hơn.

Đau mắt đỏ kiêng gì?

Để biết được đau mắt đỏ kiêng gì thì bạn hãy theo dõi những điều kiêng cữ dưới đây và thực hiện theo:

đau mắt đỏ kiêng gì
Đau mắt đỏ kiêng gì?

Kiêng sử dụng chung khăn lau mặt

Đau mắt đỏ kiêng gì thì chắc chắn đầu tiên là phải đảm bảo về vấn đề vệ sinh cá nhân. Bởi vì bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây qua nhiều đường tiếp xúc nên bạn cần hạn chế dùng chăn gối, khăn mặt để tránh lây bệnh cho người xung quanh. 

Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị

Một điều cấm kỵ đó là bạn không tự ý mua thuốc nhỏ mắt để tự điều trị. Việc chữa bệnh cần có một quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị từ bác sĩ. Bạn không sử dụng các loại thuốc có chứa corticoid để nhằm tránh biến chứng dẫn đến mất thị lực.

Không tự ý xông thuốc không rõ nguồn gốc

Nhiều người sẽ bày cách cho bạn phương pháp dân gian đó là xông lá trầu không hay lá dâu…Tuy nhiên xông thuốc không rõ nguồn gốc dễ khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá mức

Để trả lời câu hỏi đau mắt đỏ kiêng gì thì tiếp theo đó là không lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá mức. Bạn không được phép tự tăng liều lượng với hy vọng sẽ nhanh khỏi hơn. Đôi khi nó sẽ gây tác dụng ngược lại làm mắt bị kích thích.

Không dụi hay chà xát da ở vùng mắt

Tay của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn vậy nên khi dụi hay chà xát mắt bạn sẽ đưa vi khuẩn vào mắt của mình. Nó khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn gây tổn thương, sưng đỏ. 

đau mắt đỏ kiêng gì
Không dụi hay chà xát da ở vùng mắt

Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng sẽ bám vào mắt của bạn khi bạn đeo kính này. Và khi đang bị đau mắt đỏ, vùng mắt đang bị tổn thương thì bạn nên hạn chế tối đa tác động lên mắt. Vì vậy bạn hãy thay kính áp tròng bằng kính có gọng để đảm bảo an toàn cho mắt.

Không trang điểm mắt

Khi đang bị đau mắt đỏ thì bạn nên hạn chế trang điểm mắt. Bởi vì các loại phấn mắt khi rơi vào mắt của bạn sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn. 

Hạn chế làm việc trên máy tính và điện thoại

Bạn biết đấy những ánh sáng xanh ở màn hình máy tính và điện thoại gây hại cho mắt của bạn. Và khi đau mắt đỏ thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Vậy nên trong thời gian này bạn nên để mắt của mình nghỉ ngơi, không nên để mắt điều tiết quá nhiều. 

Kiêng các thực phẩm cay nóng

Kiêng những thực phẩm cay nóng và kích thích chẳng hạn như: tỏi, hành, hẹ, ớt hay thịt dê… Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn.

Kiêng hải sản và thực phẩm có mùi tanh

Đối với những người đang bị đau mắt đỏ thì nhóm thực phẩm có mùi tanh là một trong những điều nên tránh. Đồ ăn tanh sẽ khiến cho nhiễm trùng viêm kết mạc càng kéo dài lâu hơn, tình trạng trầm trọng và lâu khỏi hơn. 

Hạn chế rượu bia và các chất kích thích

Để bệnh đau mắt đỏ của bạn nhanh khỏi hơn thì rượu bia và chất kích thích là những thứ bạn nên tránh hàng đầu. Ngay cả người bình thường cũng được khuyên là không nên sử dụng rượu bia và chất kích thích vậy nên khi bị đau mắt đỏ thì càng không. Chất nicotin có ở trong thuốc lá sẽ làm cho mắt bạn điều tiết nhiều hơn và dễ gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Rau muống

Trong rau muống có một chất gây sản sinh ra ghèn và sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn càng nghiêm trọng hơn. Vậy nên dù rau muống là món ngon hằng ngày nhưng bạn hãy hạn chế ăn rau muống trong thời gian này.

Thức uống có ga

Nếu bạn uống nước có ga khi đang bị đau mắt đỏ thì bạn sẽ bị hoa mắt, chóng mặt do chỉ số đường huyết tăng đột ngột. Điều này không tốt cho quá trình điều trị đau mắt đỏ của bạn. 

Cần làm gì để mau khỏi bệnh đau mắt đỏ?

đau mắt đỏ kiêng gì
Cần làm gì để mau khỏi bệnh đau mắt đỏ?

Ở phần trên tôi đã chia sẻ cho bạn vấn đề đau mắt đỏ kiêng gì. Và dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn làm gì để nhanh khỏi bệnh đau mắt đỏ. Bạn nên đeo kính bảo vệ khi đi ra ngoài để hạn chế bụi bẩn. Tiếp theo là bạn cần phải thực hiện nhỏ mắt theo đúng quy định của bác sĩ và hãy vệ sinh mắt thật nhẹ nhàng. Bên cạnh đó bạn hãy ngủ đủ giấc và lau mặt bằng nước ấm.

Lời kết

Trên đây là bài viết đau mắt đỏ kiêng gì? Cần làm gì để mau khỏi bệnh đau mắt đỏ? Hãy thường xuyên theo dõi những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để nắm những kiến thức bổ ích khác.

TIN TỨC LIÊN QUAN