Nguyên nhân cháy chung cư Carina và thông tin liên quan

NỘI DUNG CHÍNH

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến vụ cháy chung cư Carina tại TP.HCM đã từng làm “rúng động” cộng đồng bởi thiệt hại mà nó gây ra. Nguyên nhân cháy chung cư Carina mới đây đã được các cơ quan chức năng công bố. Chúng ta cùng đi xem xét nguyên nhân cháy của chung cư này ở bài viết dưới đây, từ đó rút ra kinh nghiệm cho việc đảm bảo an toàn khi sinh sống tại các căn chung cư hiện tại.

nguyên nhân cháy chung cư carina

Ký ức kinh hoàng về vụ cháy tại Carina

Vụ cháy tại chung cư Marina xuất hiện lúc nửa đêm và lại chưa từng có vụ cháy lớn nào như vậy từng xảy ra. Vì thế, người dân trong chính chung cư đã bị bất ngờ, bối rối và không biết phải xử lý ra sao. Chính sự mất cảnh giác cộng với không có kỹ năng mềm trong xử lý khi tình huống xảy ra đã dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn khi căn chung cư này cháy.

Chúng ta biết rằng, chỉ sau 13 phút kinh hoàng đó, đã có tới 13 người tử vong, 91 người nhập viện và trong số đó có nhiều người nguy kịch. Thiệt hại về kinh tế gồm có 343 xe máy, 10 xe ô tô cháy hoàn toàn và hầm chung cư gần như bị thiêu rụi.

Cảnh sát PCCC TP.HCM đã phải huy động 34 xe chữa cháy chuyên dụng và 205 chiến sĩ lập tức chữa cháy tại hiện trường. Nhưng cũng phải mất đến hơn 3 giờ đồng hồ thì đám cháy mới được không chế. Một khung cảnh tan hoang còn sót lại sau khi đám cháy đi qua.

Thông báo nguyên nhân cháy chung cư Carina

Vào ngày 26.07.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đã chính thức thông báo về nguyên nhân cháy chung cư Carina đến với truyền thông. Theo kết quả cho thấy, vùng cháy đầu tiên là khu vực khoang để xe máy số 6 và tia lửa của một chiếc xe khi bị chập điện chính là nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến đám cháy.

Hệ thống điện của xe máy chập điện phát sinh hồ quang điện mang năng lượng cao đốt cháy vỏ cách điện từ đó dẫn đến việc lan sang các xe khác trong khoang để xe đó và lan ra toàn bộ chung cư. Việc điều tra này để loại bỏ khả năng là có người cố tình châm lửa đốt cháy bên trong hầm của chung cư.

Đó là nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến đám cháy, ngoài ra bên trong hầm chung cư có lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa và thảm cao su dẫn đến đám cháy đã lan ra nhanh hơn.

Nguyên nhân quan trọng nữa đó chính là việc hệ thống báo cháy của chung cư đã không hoạt động đúng với chức năng của nó. Và dường như hệ thống báo cháy đã không có tác dụng và không đảm bảo theo đúng pháp luật Việt Nam quy định.

nguyên nhân cháy chung cư carina

Một nguyên nhân nữa dẫn đến thiệt hại nặng cả về người và của khi đám cháy xảy ra đó chính là diễn ra ban đêm, người dân thì lại không có kỹ năng xử lý, hệ thống chữa cháy tại chỗ không có tác dụng và không đảm bảo.

Những thông tin xoay quanh khác của vụ cháy

Trước khi vụ cháy xảy ra khoảng 7 giờ, khi họp với ban quản lý tòa nhà Carina Plaza, cư dân đã cảnh báo tại cuộc đối thoại khi một số cư dân yêu cầu tháo những màn hình quảng cáo trong thang máy vì sợ rò rỉ điện dẫn đến cháy. Cư dân dân cũng đã phải đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì có thể dẫn đến đám cháy nổ mà hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Trong cuộc đối thoại, cư dân đã báo cho quản lý chung cư biết về việc bảo vệ thường hút thuốc trong hầm để xe nhưng hệ thống báo cháy không hoạt động. Phía ban quản lý chung cư có ghi nhận và hứa khắc phục sớm nhất, thế nhưng chưa kịp khắc phục thì đám cháy đã xảy ra.

Cư dân trong tòa nhà cũng cho biết thêm rằng khi thấy khói và chạy ra ngoài thì không hề thấy hệ thống nước phun tự động chữa cháy hoạt động, chạy ra lối thoát hiểm thì đèn báo cũng không có, bảo vệ cũng không thông báo bằng loa liên quan đến đám cháy, gần như mọi công tác về PCCC tại chung cư đều tê liệt.

Đặc biệt nhất chính là hệ thống báo cháy từ đám khói và hệ thống phun nước tự động của toà nhà đều không hoạt động mà không hiểu nguyên nhân từ đâu. Bởi vì nhiêu chuyên gia đánh giá rằng, nếu hệ thống này hoạt động thì hậu quả của vụ cháy có thể đã không nghiêm trọng như vậy.

nguyên nhân cháy chung cư carina

Một KTS chuyên thiết kế PCCC cho biết, mọi chung cư hiện nay với hệ thống chữa cháy và hệ thống hút khói tự động sẽ kích hoạt gần như ngay lập tức khi có khói để hỗ trợ công tác PCCC hiệu quả. Thế nhưng chung cư Carina đã không có hệ thống hút khói và các bình chữa cháy hết sức sơ xài, một số đã hư hỏng.

Đó là tất cả những nguyên nhân và thông tin liên quan đến nguyên nhân cháy chung cư Carina để mọi người có thể biết thêm thông tin về vụ cháy kinh hoàng này. Từ đó, có thêm nhận thức về cháy chung cư cũng như các kỹ năng cần phải có để xử lý tình huống. 

TIN TỨC LIÊN QUAN