Những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung bạn nữ nên biết

NỘI DUNG CHÍNH

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là vấn đề mà bệnh nhân cần giải quyết khối u ác tính quan tâm tìm hiểu. Dưới đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn qua bài viết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung và cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục như thế nào?

Những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Đối với những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung thì việc cắt tử cung có thể giúp duy trì sự sống cho họ. Tuy nhiên việc cắt bỏ tử cung cũng gây ra một số ảnh hưởng, biến chứng đối với cơ thể người bệnh. Dưới đây tôi sẽ phân tích một số hậu quả của việc cắt bỏ tử cung:

hậu quả của việc cắt bỏ tử cung
Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Thời gian phục hồi lâu và có thể để lại sẹo

Những vết rạch từ các ca phẫu thuật là rất khó hết. Và đây cũng là tác dụng phụ khi bạn tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Thông thường thì vết rạch sẽ theo chiều dọc nhưng đôi khi trong một số trường hợp thì vết rạch có thể theo chiều ngang. 

Gây tổn thương âm đạo

Việc cắt bỏ tử cung thường thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm đạo vì đây là một vùng rất nhạy cảm trên cơ thể của người phụ nữ. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường thấy khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nếu như bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm thì có thể dẫn đến những tổn thương lâu dài cho âm đạo. Vậy nên sau khi phẫu thuật việc chăm sóc âm đạo cũng như nắm một số lưu ý trong quan hệ tình dục là điều lo lắng của những bệnh nhân.

hậu quả của việc cắt bỏ tử cung
Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Có nguy cơ thiếu máu

Sau khi phẫu thuật thì nguy cơ thiếu máu là điều không thể tránh khỏi. Nếu như mất một lượng máu lớn và đột ngột thì chắc chắn bạn sẽ bị thiếu máu. Và để bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng nhằm hạn chế tình trạng hoa mắt chóng mặt, da xanh tái thì người bệnh cần ăn các thực phẩm giàu sắt và vitamin.

Không thể tránh khỏi những cơn đau

Những cơn đau dai dẳng và kéo dài cũng là một trong những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung đấy. Thông thường thì bệnh nhân sẽ trải qua những cơn đau dai dẳng và kéo dài đến hơn 1 tháng. Nếu như bệnh nhân tiến hành cắt bỏ tử cung ngả âm đạo thì cơ đau có thể kéo dài từ 2 cho đến 3 tuần. Khi tiến hành cắt bằng nội soi thì sẽ ít gây đau đớn hơn.

Làm tăng nguy cơ ung thư

Bạn thắc mắc vì sao cắt bỏ rồi lại tăng nguy cơ ung thư phải không? Trong trường hợp bạn tiến hành cắt bỏ bằng phương pháp nội soi thì tác dụng phụ này thường xảy ra hơn. Bởi vì khi nội soi người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật để có thể phá vỡ mô tử cung và đưa tử cung thông qua một đường rạch nội soi. Điều này có thể làm cho các mô nghi ngờ ung thư lan ra khắp cơ thể. Đồng thời thì những mô này sẽ trở nên ác tính qua từng năm và gây ung thư.

Tác dụng của thuốc mê phẫu thuật

Trong phẫu thuật chắc chắn phải sử dụng thuốc mê và đây cũng là một trong những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung. Nó có thể gây ra các bệnh hô hấp, tim hoặc hen suyễn đối với những bệnh nhân trên 50 tuổi.

Gây nhiễm trùng

Điều mà bệnh nhân nào cũng sẽ quan tâm sau khi phẫu thuật đó chính là vết mổ. Nếu như bạn không vệ sinh đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì vết mổ có thể nhiễm trùng hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn

Hầu như việc cắt bỏ tử cung thường đi đôi với loại bỏ buồng trứng. Vậy nên nó sẽ dẫn đến thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn. Người phụ nữ sẽ thường đổ mồ hôi vào ban đêm, thay đổi tâm trạng, sốt nhẹ… Bên cạnh đó thì những người cắt bỏ tử cung cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim, viêm khớp hay loãng xương…

Cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục như thế nào?

hậu quả của việc cắt bỏ tử cung
Cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục như thế nào?

Ca phẫu thuật cắt tử cung dù là cắt một phần hay cắt bỏ toàn bộ thì âm đạo, âm hộ và cả hệ thống cơ vùng đáy chậu vẫn giữ nguyên vẹn như ban đầu. Những cơ quan này có chức năng quan trọng trong việc giao hợp. Vậy nên khi bạn đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục cũng như đạt khoái cảm bình thường.

 Vậy nên bạn không cần lo lắng về đời sống tình dục của mình mà chỉ là bạn mất đi khả năng sinh con mà thôi. 

Lời kết 

Trên đây là bài viết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung và cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục như thế nào? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức mới nhất.

TIN TỨC LIÊN QUAN