Cách chữa hóc xương cá đơn giản và an toàn có thể áp dụng ngay tại nhà

NỘI DUNG CHÍNH

Hóc xương cá là tình trạng khá phổ biến, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người dùng răng giả, có bệnh lý về thần kinh hay cơ,… Theo đó, cách chữa hóc xương cá đơn giản và kịp thời là điều rất được quan tâm. Liệu bạn có thể áp dụng những cách nào? Trong trường hợp xuất hiện biểu hiện nào nên đưa đến bệnh viện ngay? hãy cùng theo dõi.

Biểu hiện khi bị hóc xương cá

cách chữa hóc xương cáHóc xương, hay nuốt phải xương cá là tình trạng khá phổ biến, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ, người lớn, người có bệnh lý về thần kinh như bị bại não,… Thông thường, xương sẽ cùng thức ăn khác trôi xuống dạ dày mà không gây nên cảm giác khó chịu nào. Tuy nhiên, với những phần xương lớn, phân nhánh thì khả năng lớn nó sẽ bị mắc kẹt lại ở một vị trí nào đó mà không thể đi xuống dạ dày. Lúc này, cảm giác sẽ rất khó chịu, đó chính là bạn đã bị hóc xương.

Khi bị hóc xương, tâm lý lo lắng cùng cảm giác đau, cộm khó chịu càng khiến bạn lo lắng thêm. Cụ thể, những biểu hiện sau khi bạn ăn các món ăn chế  biến từ cá và xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

 • Cảm giác khó chịu, nhói nhẹ hay châm chích trong cổ họng
 • Đau nhói ở họng
 • Ho
 • Khó nuốt hoặc đau khi nuốt
 • Khạc ra máu

Nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khi bị hóc xương cá

cách chữa hóc xương cáNếu xương cá không được xử lý kịp thời và đúng cách, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những điều này có thể xảy ra hoặc không, tùy trong từng trường hợp.

 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu
 • Không thể nuốt được thức ăn
 • Áp xe
 • Xương đâm thủng thực quản
 • Xương đâm thủng mạch máu

Hướng dẫn cách chữa hóc xương cá tại nhà an toàn và hiệu quả

cách chữa hóc xương cáBạn có thể áp dụng nhiều cách chữa hóc xương cá tại nhà sao cho phù hợp và chủ động có sẵn nguyên liệu nhất. Do đây không phải là tình trạng cấp cứu khẩn cấp nên bạn có thể có thêm thời gian để áp dụng trước khi cần đến bệnh viện.

Lưu ý là những mẹo này chỉ nên thực hiện khi bạn chắc chắn rằng tình trạng hóc xương không ảnh hưởng đến việc thở, kích thước xương nhỏ và bạn không gặp phải những vấn đề như hẹp thực quả. Nếu đối tượng bị hóc xương là trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, người gặp vấn đề về thần kinh, bạn nên có sự hướng dẫn và trợ giúp nếu có thể.

Ngay sau đây, hãy cùng tham khảo qua 10 cách chữa hóc xương cá hiệu quả.

Cố gắng ho khạc

Quá trình ho, đẩy hơi ra ngoài sẽ tác động lên xương khiến nó lỏng, lắc lư và rơi ra. Bạn chỉ nên thực hiện vài lần. Trường hợp không thành công, hãy thử đổi phương pháp khác vì việc ho nhiều tiềm ẩn nguy cơ tổn thương vòm họng.

Uống giấm

Giấm mang tính chất axit, nó sẽ làm mềm phần xương cá khiến nó bị rơi ra và dễ nuốt hơn. Bạn có thể uống trực tiếp muỗng canh giấm hoặc pha loãng với nước.

Uống nước uống có ga

Có thể là soda hay các loại đồ uống có ga khác. Điều này có tác dụng tiết ra chất khí đi ngược lên cổ giúp làm rã xương hoặc tạo nên áp lực để đẩy phần xương ra ngoài..

Dầu oliu

Uống 1 muỗng canh dầu oliu giúp bôi trơn niêm mạc họng và xương, làm xương dễ dàng thoát ra hơn.

Ngậm viên vitamin C

Ngậm vitamin C cũng là cách chữa hóc xương cá hiệu quả được nhiều người áp dụng. Vitamin C sẽ giúp làm rã xương cá, đối với miếng xương càng nhỏ thì cafnhg dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, vitamin C đồng thời có tác dụng giảm đau, kháng viêm và tốt cho vùng họng bị tổn thương bởi xương nhọn.

Ngậm chanh, cam

Có tác dụng tương tự với vitamin C, việc bạn ngận chanh, cam hoặc chỉ là vỏ của chúng cũng giúp làm xương rã, mềm hơn.

Ăn kẹo mềm marshmallow

Miếng kẹo mềm marshmallow lớn khi bạn nhai và nuốt vào có thể làm miếng xương mắc kẹt bị kéo theo xuống dạ dày. Lưu ý là bạn không nên nhai quá kỹ để nó vẫn còn đủ độ lớn tác động lực lên xương cá.

Chuối

Việc sử dụng chuối cũng có tác dụng tương tự như bạn nhai kẹo mềm. Bạn hãy cắn một miếng chuối và ngậm trong miệng một lát, chờ nước bọt làm mềm vừa đủ miếng chuối rồi hãy nuốt.

Bánh mì nhúng nước hoặc cơm

Sử dụng miếng bánh mì nhúng qua nước hoặc cục cơm vừa phải để nuốt sẽ giúp đẩy xương cá xuống dạ dày.

Đưa ngay đến bệnh viện trong những trường hợp khác

Trong trường hợp bạn đã áp dụng khá nhiều cách nhưng xương cá vẫn bị mắc kẹt trong cổ họng. Cùng với đó, cơ thể xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng thì bạn nên đến bệnh viện gặp bác sĩ để tiến hành gắp mẩu xương ra ngoài.

Cụ thể, nếu gặp phải những biểu hiện sau đây, bạn nên chủ động đến bệnh viện hoặc đưa người thân đến bệnh viện ngay.

 • Khó thở, thở rít sau hóc xương
 • Cơn đau càng nặng hơn và kéo dài
 • Đau ngực
 • Sưng nề vùng cổ, họng
 • Bầm tím
 • Chảy nước miếng nhiều
 • Không thể ăn hay uống

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chữa hóc xương cá an toàn, đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo hoặc lưu lại để kịp thời xử lý trong những trường hợp không may gặp phải.

TIN TỨC LIÊN QUAN