Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Giá Có Đắt Không? 

NỘI DUNG CHÍNH

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tiêm phòng HPV, chích ngừa ung thư cổ tử cung. Hiện nay ung thư cổ tử cung là căn bệnh lây nhiễm khá dễ dàng, nhiều bạn trẻ chủ quan với căn bệnh này. Chúng ta thờ ơ, chủ quan với căn bệnh này chỉ đến khi bản thân mình mắc phải. Hãy theo dõi bài viết để có thể nắm bắt được các thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung và có những biện pháp để bảo vệ bản thân mình.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung – tiêm phòng HPV 

Vắc xin HPV - loại vắc xin dùng để chích ngừa ung thư cổ tử cung
Vắc xin HPV – loại vắc xin dùng để chích ngừa ung thư cổ tử cung

HPV là tên viết tắt của Human Papillomavirus – một loại virus gây u nhú ở người. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ có một số ít vi rút có khả năng cao. Không phải ai nhiễm virus HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng lại có hơn 95% trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện ra vi rút HPV gây ra. HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với da, lây qua hệ thống tình dục, bao gồm âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng.

Theo thống kê số liệu, tỷ lệ lây nhiễm HPV giữa nam và nữ qua trung bình là 40%. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau giao hợp là 25%, trong suốt đời có thể lên đến 80%. HPV không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào cửa. Vắc xin phòng HPV là vắc xin được chế tạo để chống lại viêm nhiễm một số loại HPV đặc biệt. Cụ thể phòng 2 loại 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 loại 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. 

Đối tượng nên và không nên tiêm HPV 

Nên tiêm chích ngừa ung thư cổ tư cung đối với:

chích ngừa ung thư cổ tử cung
Nếu bạn không muốn mình mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, hãy đi tiêm càng sớm càng tốt

Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi, nên tiêm ngừa HPV trước những lần quan hệ tình dục đầu tiên để phòng trước ung thư cổ tử cung. Vì đây là kết quả tối ưu của vắc xin. Tuy nhiên, phụ nữ có gia đình, có quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi vẫn có thể tiêm vắc-xin HPV. Vắc xin phòng bệnh HPV có cơ chế tạo chủ động, vẫn được khuyến khích tiêm nếu có quan hệ tình dục.

Thời điểm tiêm thuốc ung thư cổ tử cung.

Bạn nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào? Thời gian thích hợp nhất để chích ngừa đó là từ 9 – 26 tuổi, tốt nhất là ở độ tuổi 11-12 tuổi. Phụ nữ đang mang thai không nên tiêm HPV.

Không nên tiêm vắc xin HPV

Với những người có tiểu cầu giảm bớt, rối loạn đông máu hoặc sử dụng thuốc làm máu. Không sử dụng cho phụ nữ đang có em bé hoặc trong thời gian cho con bú. Người đã bị nhiễm khuẩn HPV. Chống chỉ định với  người dị ứng với những thành phần của vắc xin HPV.

Một số lưu ý trước khi tiêm vào ung thư cổ tử cung 

Nếu chưa quan hệ tình dục, các bạn có thể tiêm ngừa HPV mà không cần làm thêm các xét nghiệm nào nữa. Nếu như đã quan hệ, bạn nên đi khám tổng quan phụ khoa để các bác sĩ tiến hành kiểm tra ung thư cổ tử cung. Tất cả các chị em phụ nữ đều nên đi khám sức khỏe để đảm bảo khỏe mạnh, sẵn sàng khi tiêm để bảo vệ toàn bộ cơ thể. Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện ra bạn đã nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung thì bạn sẽ không được tiêm. Và sẽ bắt đầu quá trình điều trị để phục hồi. Nếu như các bạn có quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân mình.

chích ngừa ung thư cổ tử cung
Cần phải đi khám tổng quan phụ khoa để đảm bảo sức khỏe trước khi tiêm.

Tác dụng phụ khi tiêm chủng HPV 

HPV đã được sử dụng rộng rãi để sử dụng khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây và rất an toàn. Thế nhưng, cũng có nhiều loại vắc-xin khác, chích ngừa HPV cũng có thể xuất hiện một số phản ứng dị ứng, hiện tượng không mong muốn như: Đau, ngứa, nổi mẩn, đỏ ở vị trí tiêm. Hay có biểu hiện sốt nhẹ nửa đầu, hoa mắt, mệt mỏi, chán nản. Các tác dụng phụ rất hiếm khi xuất hiện, nên các chuyên gia y tế khuyến cáo các bạn không nên quá lo lắng.

Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu? 

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) đang là vắc xin trong danh sách ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Vì thế gây hiện tượng khan hiếm, đôi khi xuất hiện nhiều cơ sở y tế nâng giá cao trên toàn quốc. Giá vắc xin phụ thuộc vào loại vắc xin khác nhau. 

Giá tiêm ung thư cổ tử cung Gardasil. Vacxin Gardasil giá 1 mũi là 1.390.000đ, nếu tiêm 3 mũi có giá 3.900.000đ. Đây là giá tiêm ung thư cổ tử cung cấp trọn gói và bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác.

Kết luận

Bên trên là những thông tin về việc chích ngừa ung thư cổ tử cung hay tiêm phòng HPV. Đây là một căn bệnh lây truyền vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em. Vì vậy đừng thờ ơ với căn bệnh này, hãy bảo vệ bản thân mình thật tốt.

TIN TỨC LIÊN QUAN