Người bị bệnh sỏi thận nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

NỘI DUNG CHÍNH

Sỏi thận được hình thành bởi các chất có thể kết tủa lại với nhau trong nước tiểu. Các tinh thể nhỏ thì có thể tự đi ra ngoài. Nhưng với các tinh thể lớn hơn, tích tụ ngày càng to thì không thể và sẽ gây đau, cần phải điều trị. Sỏi thận nên ăn gì là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sỏi thận nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.

Tìm hiểu qua về bệnh sỏi thận

Sỏi thận là một loại bệnh thường gặp ở người Việt Nam. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là sự rối loạn trao đổi khoáng chất. Chất khoáng đó tích tụ trong cơ thể và kết tụ với nhau trong nước tiểu và hình thành sỏi thận. Những viên sỏi thận đó dần dần xuất hiện nhiều hơn và sau đó di chuyển qua niệu quản đến bàng quang.

Nếu bạn không tìm cách ngăn chặn kịp thời thì sỏi sẽ càng lớn hơn, gây nghẽn niệu quản. Điều đó sẽ làm cản trở nước tiểu đi xuống bàng quang. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Chính vì vậy, bạn cần tìm các giải pháp điều trị căn bệnh quái ác này. Một cách làm dễ dàng nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn.

Người bị mắc bệnh sỏi thận nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng khi chữa bệnh đặc biệt là bệnh sỏi thận. Nếu bạn ăn uống hợp lý, đủ chất, sẽ khiến bệnh không bị phát hiện mà sau thời gian dài cũng sẽ giảm đi nhiều. Còn nếu bạn không ăn uống đúng cách thì chắc chắn bệnh sỏi thận sẽ ngày càng nguy hiểm hơn cho sức khỏe của bạn. Vậy người mắc bệnh sỏi thận nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Những loại thực phẩm giàu chất xơ luôn là chất cần thiết phải bổ sung cho người mắc bệnh sỏi thận. Loại thực phẩm này giúp hỗ trợ giảm đau buốt khi bạn đi tiểu tiện hay đại tiện. Nếu bạn bị sỏi thận đặc biệt là người mới mổ sỏi thận, thì càng phải ăn thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ.

Chất xơ có hai loại là chất xơ hòa tan được trong nước và không hòa tan được trong nước. Những loại thực phẩm chất xơ không hòa tan được là lúa mì, lúa mạch, đậu, rau và gạo. Còn thực phẩm hòa tan được là rau xanh, củ quả. Những người  bị sỏi thận cần bổ sung đều đặn chất xơ trong từng bữa ăn.

sỏi thận nên ăn gì
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung trái cây giàu citrat

Cam, bưởi, chanh là những loại trái cây rất giàu citrat. Bổ sung chất citrat tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận hiệu quả. Citrat được đào thải tại thận sẽ kết hợp với canxi dư thừa tạo thành chất hòa tan đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

sỏi thận nên ăn gì
Bổ sung trái cây giàu citrat

Uống 1 cốc nước cam mỗi ngày rất tốt cho bệnh sỏi thận và sức khỏe. Bạn nên uống nước cam vào buổi sáng và sau khi ăn khoảng 30 phút – 1 giờ. Bạn nên lưu ý không nên uống 2 loại quả này vào buổi tối, chuyển hóa sẽ theo hướng không có lợi cho sức khỏe.

Bổ sung nhiều thực phẩm canxi

Ngoài chất xơ, canxi là chất thiết yếu cho những người bị sỏi thận. Chế độ ăn cân đối lượng canxi và oxalat giúp sỏi thận sẽ không tăng thêm. Theo một nghiên cứu, những người có chế độ ăn ít canxi có tỷ lệ mắc sỏi thận cao hơn những người bổ sung đủ canxi.

sỏi thận nên ăn gì
Bổ sung nhiều thực phẩm canxi

Điều này có thể giải thích là do ăn đủ canxi giúp hạn chế hấp thụ canxi và oxalat tại ruột. Hai chất này gặp nhau tạo kết tủa, không đi qua được niêm mạc ruột và kênh vận chuyển ở ruột. Vì vậy, chúng sẽ được đi ra ngoài theo phân. Ngoài ra, lượng canxi trong máu đủ sẽ không kích thích cơ thể bài tiết oxalat, nhờ đó giúp ngăn chặn hình thành sỏi oxalat

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Bên cạnh việc quan tâm nên ăn uống gì, bạn cũng không thể bỏ qua việc bổ sung nước mỗi ngày cho cơ thể. Nước chính là một phần thiết yếu không thể thiếu cho cơ thể mỗi ngày. Dù bạn không mắc bệnh sỏi thận thì cũng cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Việc bạn uống ít nước cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị sỏi thận. Chính vì vậy, bạn hãy uống mỗi ngày đủ 2 lít nước để giữ cho nước tiểu loãng, giảm thiểu sự hình thành sỏi.

Loại thực phẩm nào không tốt cho người bị sỏi thận?

Bên cạnh những loại thực phẩm trên, người mắc bệnh sỏi thận cần phải kiêng một số loại thực phẩm dưới đây. Việc làm đó giúp hạn chế quá trình hình thành sỏi.

  • Các loại thịt và gia cầm: loại thực phẩm này chứa rất nhiều protein, làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi
  • Một số loại rau củ quả: Các loại rau quả đó như: rau bina, các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, cà phê,…
  • Muối ăn: Bạn cần hạn chế lượng muối ăn để giảm thiểu nguy cơ hình thành sỏi
  • Các loại thức ăn khác như cà phê, bia, cacao, nước chè là những loại thực phẩm mà người bị sỏi thận không nên dùng.

Qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về căn bệnh sỏi thận và biết được bị sỏi thận nên ăn gì. Hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn chặn nguy cơ bệnh tật nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN