Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không? Cách tắm cho trẻ tốt nhất

NỘI DUNG CHÍNH

Viêm phế quản hay còn gọi là nhiễm trùng phế quản là một bệnh thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ sơ sinh. Vì thế có rất nhiều vấn đề xoay quanh vấn đề này được các mẹ quan tâm nhất là trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các mẹ các thông tin chi tiết nhất để các mẹ có thể giải đáp được thắc mắc của mình về vấn đề này.

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Việc trẻ bị viêm phế quản thường do nguyên nhân chủ yếu chính là trẻ bị ho, sổ mũi, yếu trong người và đặc biệt là cảm lạnh. Chính điều này đã khiến nhiều mẹ thường truyền tai nhau rằng khi con bị viêm phế quản thì không nên tắm vì sẽ làm cho tình trạng của con sẽ nặng hơn.

Nhưng thực tế, trong nhiều cuộc trao đổi với các chuyên gia khi trả lời cho câu hỏi trẻ bị viêm phế quản có được tắm không đã đưa ra quan điểm rằng trẻ em có thân nhiệt rất cao và thường cao hơn người lớn nên lượng mồ hôi tiết ra nhiều là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn không tắm cho bé nhiều ngày sẽ làm cho bé bị ngứa ngáy, khó chịu và thậm chí là điều kiện tốt cho cơ thể xâm nhập khiến bệnh càng nặng hơn.

Vậy nên các mẹ vẫn nên tắm cho trẻ khi trẻ bị viêm phế quản nhưng cần phải tắm với nước ấm và đúng cách để tránh cho cơ thể bị bệnh nặng thêm.

Hướng dẫn chi tiết cách tắm đúng cho trẻ bị viêm phế quản

trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Sau khi bạn hoàn toàn biết được rằng trẻ bị viêm phế quản có được tắm không thì bạn cần phải làm theo các hướng dẫn cụ thể sau đây

  • Tắm bằng nước ấm: đây là nguyên tắc cơ bản khi tắm cho trẻ nhất là khi trẻ bị bệnh. Để kỹ càng hơn, thay vì dùng tay cảm nhận mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác của nước vừa đủ ấm để trẻ không bị bỏng. Khi tắm bằng nước ấm không chỉ không làm bé bị cảm lạnh mà còn giúp bé lưu thông khí huyết, long đờm, sảng khoái hơn.
  • Tắm nhanh cho trẻ từ 3 – 5 phút: nếu là cơ thể bình thường thì mẹ có thể tắm cho bé lâu hơn tuy nhiên trẻ đang bị viêm phế quản thì mẹ nên thao tác nhanh, rửa mặt mũi cho bé rồi đến cơ thể bé. Dù thời tiết bên ngoài là mùa đông hay hè thì cũng chỉ nên tắm cho bé từ 3 đến 5 phút.
  • Tắm trong phòng kín: một điều mà mẹ cần đặc biệt chú ý đó chính là phải tắm cho bé trong phòng kín gió, đóng kín các cửa sổ và cửa ra vào, không bật quạt hay máy lạnh.
  • Chọn thời điểm tắm thích hợp: khi biết được câu trả lời trẻ bị viêm phế quản có được tắm không thì mẹ cần phải biết thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ. Và mẹ hãy nhớ thời gian thích hợp để tắm cho trẻ là lúc 10 giờ đến 10 giờ 30 sáng hoặc 14 giờ đến 15 giờ chiều, đặc biệt không được tắm vào ban ngày vì thời điểm này nhiệt độ sẽ hạ thấp và bé sẽ dễ bị nhiễm lạnh làm cho bệnh trầm trọng thêm
  • Chuẩn bị đồ đầy đủ: trước khi tắm, mẹ cần chuẩn bị quần áo, tất, bao tay, áo ấm, khăn bông đầy đủ để đảm bảo làm khô nhanh chóng cho bé khi tắm xong, tránh việc sau khi tắm mới đi tìm đồ thì sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh.

trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Sau khi tắm mẹ có thể cho bé bú ngay là cách giúp cơ thể của bé được ủ ấm nhanh nhất và giúp bé điều chỉnh được cơ thể ổn định. Nếu bé không bú thì phải để bé trong phòng khoảng 10 đến 15 phút cho cơ thể đủ ấm rồi mới đưa ra ngoài.

Lau mũi, mắt, tai cho bé sạch sẽ để tránh tình trạng nước còn đọng lại bên trong

Cuối cùng mẹ có thể thoa cho bé một vài giọt dầu tràm hoặc dầu bạc hà chuyên dùng cho trẻ để giúp cơ thể ấm áp, phòng tránh cảm cúm.

Với các thông tin trên đây, mẹ hoàn toàn có thể có câu trả lời chính xác cho việc trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ, mẹ cần cho bé đi khám ở những nơi uy tín và xin thêm ý kiến từ các chuyên gia.

TIN TỨC LIÊN QUAN