Tìm hiểu về Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần và những vấn đề liên quan

NỘI DUNG CHÍNH

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ là một bản năng tự nhiên của người mẹ tưởng chừng như khá đơn giản và không cần học hỏi từ các nguồn thông tin quá nhiều, nhưng vấn đề này vẫn phải được trau dồi nhiều hơn là các chị em hay nghĩ. Vậy trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần là đủ? Hãy cùng nhau tìm hiểu chính xác hơn qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!

Đối với mỗi bà mẹ thì việc cho con bú cũng được xem là một nhiệm vụ quan trọng. Với mỗi cữ bé bú, mẹ không biết khoảng bao lâu là có thể dừng lại được hoặc trường hợp mẹ dừng lại nhưng nỗi băn khoăn không biết con đã no chưa. Trẻ sơ sinh với những tháng đầu chỉ biết ăn và ngủ, vì vậy nếu bản thân người mẹ không nắm rõ những điều cơ bản nhưng vô cùng cần thiết này thì có thể bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Không phải đơn giản mỗi lần cho bé bú mẹ chỉ việc nhét ti vào miệng bé và để bé thực hiện quá trình bú của mình là xong, mẹ còn phải nắm được nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần, vào thời điểm nào thì cần cho bé ăn hay bé bú bao nhiêu là thích hợp cho sự hấp thụ của cơ thể, …

Trên thực tế thì khi em bé “dính” miệng vào bầu sữa của mẹ là mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú đến khi nào con muốn ngừng lại. Khi bé đã muốn dừng bú hoặc ngủ thiếp đi trong lúc bú thì mẹ nên nhẹ nhàng đỡ bé ra khỏi vị trí vừa “tác nghiệp”, nhẹ nhàng vỗ lưng cho bé có thể ợ hoặc mẹ cũng hoàn toàn cho bé bú bên ngực còn lại. Theo những sự phản xạ tự nhiên, bé vẫn có thể “nút” mẹ khi đã chuẩn bị vào giấc trong vô thức.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần là đủ? Theo nghiên cứu thì thông thường bé phải được bú mẹ sau 2-3 tiếng và thời gian bé nên bú mỗi lần ít nhất là 10 phút cho mỗi bên ngực. Như vậy trẻ sẽ bú tổng cộng là 20 phút cho mỗi lần. Chỉ theo đúng thời gian như vậy thì bé mới có đủ sức khỏe cũng như sự phát triển được toàn diện. Đồng thời, có thể các mẹ chưa biết thì đây còn là khoảng thời gian phù hợp nhất để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần bú tiếp theo của bé.

Khi bé đã dần lớn hơn thì không cần phải bú thời gian quá lâu như lúc nhỏ nữa, mỗi lần bú của bé chỉ cần dao động trong khoảng 5-10 phút là đã đủ tiêu chuẩn.

Chú ý đến những lần bú ngắn

Sữa của mẹ phải mất đến tầm vài phút mới có thể sản xuất một lượng mới và dồi dào được. Vì vậy mà nếu trong thời gian bú bé bỗng thiếp đi hoặc ngừng không bú nữa trong thời điểm quan trọng này thì bé chắc hẳn bé đã không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Vì vậy thời gian trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần cũng vô cùng quan trọng với người mẹ. Tình trạng bú ngắn sẽ phần nào tác động tiêu cực đến tinh thần của người mẹ, bởi vì nếu bú trong thời gian quá ngắn thì ngực sẽ bị hiện tượng căng sữa và trở nên đau nhức vô cùng. Việc ngực căng tức không những làm giảm hiệu suất tiết sữa mà còn có nguy cơ cao tắc sữa. Vì thế mẹ nên cố gắng giữ bé thật sự tỉnh táo trong khi bú, chủ động trong việc mút mẹ càng lâu càng tốt.

Một trong những điều mẹ cần lưu ý chính là mẹ nên cho bé bú đều cả hai bên ngực, bú thời gian đủ lâu bởi điều này sẽ phần nào giúp bé tiếp nhận đủ lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Nhờ đó mà bé mới có thể cảm thấy dễ chịu hơn và háo hức mỗi lần được bú mẹ.

Cho bé bú quá lâu có tốt không?

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Trong thời gian đầu sau khi bé mới chào đời, vấn đề bé bú quá lâu và cần sự chăm sóc thường xuyên từ người mẹ là việc hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày thứ 5, nguồn sữa từ mẹ sẽ được tăng lên một cách đáng kể và lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh bú sẽ trong vòng 45 phút.

Tuy nhiên nếu mẹ thấy bé nhà mình tích cực nút mẹ hơn 45 phút mỗi lần thì điều này cũng đồng nghĩa với việc bé không cảm thấy đủ sữa. Trường hợp này mẹ nên nhờ sự hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia bác sĩ để tình hình trở nên tốt hơn trong thời gian càng sớm càng tốt nhé! Vì thế mà thời gian trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như dinh dưỡng của bé.

Trẻ sơ sinh khoảng bao lâu bú 1 lần?

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Sau khoảng thời gian sinh 1 tuần thì dạ dày của trẻ đã hoàn toàn có thể chứa được 60ml sữa. Tuy nhiên, thời gian đầu mẹ chỉ sản xuất được 1 lượng nhỏ sữa cho mỗi lần bé bú, chỉ bắt đầu từ ngày thứ 5 thì mẹ mới có thể sản xuất nhiều hơn. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết thì trẻ sơ sinh chỉ nên bú từ 8 đến 12 cữ bú trên 1 ngày.

Khi các bé dần lớn hơn thì khoảng cách của mỗi cữ bú có thể dài hơn 2-3 tiếng nhưng không được quá 4 tiếng. Đặc biệt đối với các bé từ 1 đến 2 tháng tuổi thì bé sẽ cần bú 7-8 lần mỗi ngày để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ về vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần là hợp lý nhất. Cho dù bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì cũng không nên chủ quan trong việc cho bé bú, mặc kệ con muốn bú bao nhiêu thì bú. Mẹ cần quan tâm đến lượng sữa mỗi lần trẻ bú có đủ no hay không, thời gian bú của trẻ sơ sinh đúng tiêu chuẩn thì mới giúp con phát triển và khỏe mạnh mẹ nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN